Ứng dụng công nghệ vi sóng nâng cao tuổi thọ mỏi và tối ưu chi phí vòng đời của mặt đường bê tông nhựa trong đô thị - Nguyễn, Phan Anh; Cao, Thị Hồng Hạnh (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Nghiên cứu này đánh giá tiềm năng ứng dụng công nghệ tự hàn gắn bằng vi sóng cho mặt đường bê tông nhựa đô thị chịu tải trọng nặng thông qua mô phỏng hiệu chỉnh theo điều kiện tuyến Nguyễn Trường Tộ (Hải Phòng). Các chỉ số HI, HL, MR và FER được sử dụng để xác định chỉ số tổng hợp FLE nhằm phản ánh mức kéo dài tuổi thọ mỏi. Kết quả cho thấy BTN thông thường chỉ đạt mức phục hồi hạn chế (HI 20–30%, FER khoảng 35%, FLE gần 1,0). Khi bổ sung 25% bột sợi các-bon, FLE đạt khoảng 2,61; còn với 80% xỉ thép, FLE đạt khoảng 2,93, thể hiện tiềm năng kéo dài chu kỳ can thiệp lên 21–26 năm và giảm chi phí vòng đời đáng kể. Các kết quả cho thấy xu hướng cải thiện tuổi thọ khi áp dụng gia nhiệt vi sóng trong điều kiện đô thị tải trọng lớn.