Phân tích và cải tiến kết cấu ô tô dòng sedan sau va chạm liên hoàn trên cao tốc sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn - Nguyễn, Văn Việt; Cao, Văn Dũng; Đỗ, Hùng Chiến (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Va chạm liên hoàn trên cao tốc là một trong những dạng tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Việt Nam, đặc biệt liên quan đến xe sedan bị kẹp giữa các xe tải lớn. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn (FEM) với phần mềm LS-DYNA để phân tích biến dạng kết cấu xe sedan (mô hình Dodge Neon) trong các kịch bản va chạm liên hoàn với dải tốc độ 20-60 km/h. Kết quả cho thấy mức độ xâm lấn khoang hành khách vượt ngưỡng Poor theo tiêu chuẩn của viện đảm bảo an toàn đường cao tốc (IIHS) tại tốc độ trên 50 km/h, tập trung tại cột A, dầm dọc và tường lửa. Đề xuất cải tiến bằng thanh hấp thụ năng lượng (có các nếp gập (trigger) bán cầu, thép DP600) giảm xâm lấn 40-54%, tăng năng lượng hấp thụ riêng (SEA) 18%. Nghiên cứu đóng góp cơ sở khoa học cho việc nâng cao an toàn ô tô, với ý nghĩa thực tiễn trong sản xuất và chính sách giao thông