Đánh giá tác động của cống Cái Lớn – Cái Bé đến lũ và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long - Thu, Vũ Thị Hoài; Ngọc, Triệu Ánh (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2022)
Trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và thay đổi dòng chảy thượng nguồn, nguồn nước đổ vào hạ lưu sông Mê Kông đã thay đổi đáng kể trong những thập kỷ gần đây, đặc biệt là xâm nhập mặn ở bán đảo Cà Mau. Tình trạng mặn diễn ra thường xuyên, liên tục với mức độ nghiêm trọng. Điển hình vào mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm, dòng chảy thượng nguồn sông Cửu Long bị suy giảm nghiêm trọng, mùa khô năm 2016 gây ra hạn hán báo động nhất trong 90 năm lịch sử và xâm nhập mặn trên diện rộng ở hạ lưu, thiệt hại hơn 90.000 ha cây trồng. Do đó, dự án Cái Lớn - Cái Bé được đề xuất và phê duyệt nhằm mục đích quản lý tài nguyên nước để ổn định sinh kế cho người dân. Bài báo chỉ ra rằng, công trình này sẽ kiểm soát xâm nhập mặn cho khoảng 400.000 ha và tạo thêm nguồn nước cho 500.000 ha bằng phương thức vận hành của cống Cái Lớn - Cái Bé.