Nghiên cứu ứng dụng điện tái tạo vào lưới điện hạ thế - Nhơn, Trương Đình; Sa, Nguyễn Thị Mi; Thuyên, Ngô Văn; Phong, Vũ Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2022)
Trong nội dung trình bày của bài báo, nhóm tác giả nghiên cứu về khả năng đáp ứng và mức độ ổn định của hệ thống phát điện tích hợp bao gồm những hệ thống phát điện phân tán từ các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió khi vận hành ở chế độ độc lập và chế độ vận hành kết nối với lưới điện hạ thế nhằm xác định cơ chế làm việc hiệu quả và ổn định nhất cho hệ thống. Hệ thống điện có các nguồn năng lượng tái tạo phân tán cung cấp điện cho các loại phụ tải khác nhau bao gồm các tải đặc trưng như phụ tải là khu dân cư, các tải công nghiệp và hệ thống sạc cho xe điện được xét đến trong bài báo này. Kết quả mô phỏng cho hệ thống đề xuất được thực hiện trên công cụ Simulink của phần mềm Matlab. Các kịch bản khác nhau như chế độ vận hành độc lập và chế độ nối lưới cũng như các sự cố có thể xảy ra khi vận hành hệ thống cũng được giả lập. Từ các mô phỏng này có thể kết luận rằng trong hệ thống điện có tích hợp năng lượng tái tạo như máy phát điện gió và hệ thống phát điện mặt trời thì chế độ làm việc khi hệ thống được nối lưới sẽ giúp cho hệ thống điện tích hợp này hoạt động ổn định và tốt hơn so với chế độc lập.