Phân tích độ nhạy của modun cắt tới ổn định xoắn ngang của dầm PFRP - Tiến Thủy, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2022)
Hằng số đàn hồi của vật liệu polyme gia cường sợi sản xuất bằng phương pháp đúc kéo - PFRP biến thiên trong phổ tương đối rộng, đặc biệt modun cắt dao động từ 3 đến 5 GPa. Ổn định xoắn ngang là ổn định tổng thể trên dầm chịu uốn theo trục chính, mất ổn định xảy ra khi dầm đồng thời xoắn theo trục của dầm và uốn theo phương ngang. Nghiên cứu này phân tích độ nhạy của modun cắt lên ổn định xoắn ngang của dầm PFRP bằng phương pháp mô hình hóa trên ABAQUS. Nghiên cứu cho thấy tải trọng tới hạn của ổn định xoắn ngang tăng 17% khi modun cắt thay đổi từ 3 đến 5 GPa với dầm ngắn và tăng 27% với dầm dài. Ảnh hưởng của modun cắt lên tải trọng tới hạn giảm dần khi tải trọng di chuyển từ đỉnh tới đáy dầm. Việc xác định modun cắt phù hợp (cận trên, cận dưới) là đặc biệt quan trọng trong thiết kế và việc kiểm định tính tương thích giữa mô hình hóa với kết quả thí nghiệm cần xét đến yếu tố biến thiên của modun cắt.