Đánh giá phương pháp lập bản đồ nguy cơ trượt lở đất: Yêu cầu và thách thức - Văn Toản, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Nghiên cứu xây dựng bản đồ nguy cơ trượt lở đất (LSM) là nội dung khoa học quan trọng để quản lý rủi ro và lập kế hoạch sử dụng đất ở những vùng dễ bị trượt lở đất. Các phương pháp LSM đã phát triển đáng kể, kết hợp những tiến bộ trong viễn thám, học máy, phân tích dữ liệu lớn và các phương pháp tiếp cận liên ngành. Nghiên cứu này trình bày một cách ngắn gọn các phương pháp phân tích và thực nghiệm được phát triển phổ biến nhất trong lĩnh vực này và tóm tắt những phát hiện quan trọng từ các nghiên cứu trước đây. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc tích hợp các phương pháp LSM sao cho phù hợp với đặc điểm khu vực cụ thể và nhu cầu của cơ quan quản lý là cần thiết để đánh giá, quản lý rủi ro trượt lở đất toàn diện và hiệu quả nhằm phát huy ưu điểm và hạn chế nhược điểm của từng nhóm phương pháp. Ngoài ra, phương pháp tích hợp có thể luận giải vấn đề trượt lở đất dựa trên việc phát huy tối đa nguồn cơ sở dữ liệu hiện có, và xét đến dữ liệu được cập nhật trong tương lai.