Mô phỏng ứng xử của cột vuông ống thép nhồi bê tông với các cường độ vật liệu bê tông khác nhau - Thanh Tuấn, Phạm; Hiếu Phương, Vũ; Đức Duy, Phạm; Hoàng An, Lê (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Cột ống thép nhồi bê tông (CFST) kết hợp các ưu điểm của thép và bê tông, tạo nên kết cấu có cường độ chịu lực và độ bền cao, từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cho các công trình xây dựng. Các nghiên cứu trước đây đã khám phá và nâng cao hiệu suất của CFST thông qua các phương pháp thử nghiệm và mô phỏng. Nghiên cứu này tập trung vào việc mô phỏng ứng xử của cột vuông ống thép nhồi bê tông bằng phương pháp phần tử hữu hạn (FEM), sử dụng phần tử khối và phần tử tấm để mô hình hóa lõi bê tông và vỏ thép tương ứng. Kết quả so sánh giữa dữ liệu thực nghiệm và mô phỏng FEM cho thấy sự tương đồng đáng kể, mặc dù, có khác biệt sau khi lực nén đạt đỉnh. Kết quả cho thấy việc tăng cường độ của lõi bê tông trong cột CFST ảnh hưởng lớn đến khả năng chịu tải của kết cấu. Những kết quả này cung cấp thông tin quan trọng để tối ưu hóa thiết kế và ứng dụng thực tiễn của CFST trong ngành xây dựng và hiểu rõ hơn về ứng xử của cột CFST.