Nghiên cứu tính toán mô phỏng phần mềm giúp tối ưu hóa hoạt động khai thác tàu RORO tại Chi Nhánh Tân Vũ, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng - Thị Phương Thảo, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Thời gian dành cho một tàu tại cầu cảng thay đổi đáng kể tùy thuộc vào đặc điểm của tàu, khối lượng hàng hóa và các thông số kỹ thuật của hàng hóa. Xét đến thời gian phục vụ và vấn đề quá tải tại các bến do số lượng tàu chờ neo đậu quá nhiều và số bến khả dụng, thời gian chờ trung bình được tính toán và xác định. Quy trình vận hành thường diễn ra tuần tự, nghĩa là mỗi loại hàng hóa được xếp riêng biệt với các loại hàng khác. Vì lý do này, thời gian khai thác được xem xét bao gồm bốn chỉ số khác, tương ứng với các loại hàng hóa chính của tàu Ro-Ro/Ro-Pax: xe tải nguyên chiếc, rơ-moóc sơ mi, ô tô con, và phương tiện vận chuyển được coi là hàng hóa. Trong bối cảnh đó, chúng tôi dự định phân tích năng lực của bến cảng Tân Vũ thuộc Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng. Thông qua việc sử dụng các mô hình mô phỏng, các giá trị cho thời gian tối ưu tại cầu cảng đã được xác định, dựa trên số lượng đơn vị hàng hóa trong từng kịch bản cụ thể. Bằng cách sử dụng các thuật toán mô hình hóa, nghiên cứu giúp thu được các báo cáo tình huống bao gồm bảng số liệu và biểu đồ, từ đó cho phép tối ưu hóa hoạt động của bến cảng.