Phân tích CFD về ứng dụng LNG trên động cơ Diesel tàu thủy tại Việt Nam - Văn Chiến, Phạm; Duy Tân, Nguyễn; Duy Nam, Ngô; Đức Chuẩn, Nguyễn; Duy Trí, Trần (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2025)
Trong bối cảnh các quy định về phát thải khí thải từ động cơ diesel đang ngày càng nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là khí nhà kính (GHG), nhằm ứng phó với hiện tượng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu thì việc tìm kiếm các loại nhiên liệu sạch hơn để thay thế cho dầu diesel truyền thống là một nhiệm vụ cấp thiết. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm tìm ra giải pháp sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trên các động cơ diesel hiện có nhằm cắt giảm GHG để đáp ứng với các quy định về khí thải. Phương pháp CFD đã được sử dụng để mô phỏng quá trình cháy và hình thành phát thải bên trong buồng đốt của động cơ diesel khi làm việc với LNG. Kết quả mô phỏng cho thấy hiệu quả cắt giảm GHG CO2, khí CO, NOx và muội than khi sử dụng LNG để thay thế cho dầu diesel truyền thống. Nghiên cứu này có ý nghĩa thực tiến trong việc góp phần giúp đạt được các mục tiêu Net-Zero mà Chính phủ đã cam kết tại Hội nghị giữa các bên liên quan đến Công ước khung về biến đổi khí hậu (COP26) vào năm 2021.