Ảnh hưởng của độ dày theo hai chiều và lỗ rỗng tới dao động tự do của tấm FG có vết nứt trên nền đàn hồi - Nguyễn, Thị Kim Khuê; Phạm, Minh Phúc (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Bài báo trình bày nghiên cứu đặc trưng dao động tự do của tấm chữ nhật đặt trên nền đàn hồi, trong đó tấm được làm từ vật liệu cơ tính biến thiên (FG) với quy luật biến thiên theo hàm mũ và chiều dày thay đổi theo hai phương không gian. Mô hình cơ học được xây dựng dựa trên lý thuyết tấm Mindlin kết hợp phương pháp phần tử hữu hạn, trong khi lý thuyết phase-field được sử dụng để mô phỏng tình trạng của vết nứt tại vùng trung tâm tấm. Độ tin cậy của mô hình được kiểm chứng thông qua so sánh với các kết quả đã công bố. Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của tỷ phần vật liệu, hệ số lỗ rỗng, chiều dài và góc nghiêng vết nứt, mức độ thay đổi chiều dày và độ cứng nền đàn hồi đến tần số và dạng dao động riêng. Kết quả cho thấy nền đàn hồi, hệ số lỗ rỗng, tham số độ dày và chiều dài vết nứt là các yếu tố chi phối đáng kể đáp ứng dao động, trong khi góc nghiêng vết nứt có ảnh hưởng hạn chế hơn