Nghiên cứu kỹ thuật lớp phủ quang xúc tác trên mặt đường đô thị ven biển nhằm kiểm soát ô nhiễm nước mưa chảy tràn - Nguyễn, Phan Anh; Bùi, Ngọc Dung (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Nước mưa chảy tràn từ mặt đường đô thị ven biển là nguồn ô nhiễm phi điểm quan trọng. Nghiên cứu này đánh giá tiềm năng của lớp phủ quang xúc tác TiO₂ trong kiểm soát ô nhiễm nước mưa chảy tràn tại tuyến Võ Nguyên Giáp, Hải Phòng. Một khung tính toán tích hợp giữa thủy học dòng chảy tràn và phân tích tải lượng ô nhiễm được xây dựng để lượng hóa hiệu quả môi trường của giải pháp. Dựa trên phương pháp Rational và nồng độ trung bình sự kiện, tải lượng ô nhiễm trước và sau xử lý được ước tính cho điều kiện trung bình năm và trận mưa cực đoan ngày 9/6/2024 (200 mm) kết hợp triều cường. Kết quả cho thấy COD, nitơ và phốt pho có thể giảm lần lượt khoảng 50%, 40% và 60%, trong khi kim loại nặng giảm khoảng 20%. Kết quả cho thấy lớp phủ TiO₂ có tiềm năng ứng dụng trong bảo trì mặt đường đô thị ven biển, tuy nhiên cần xem xét thêm độ bền và an toàn khai thác khi triển khai thực tế
Keywords: Lớp phủ quang xúc tác; TiO2; Ô nhiễm; Chảy tràn đô thị