Tiềm năng giảm phát thải carbon của công nghệ tái sinh mặt đường tại chỗ trong duy tu đường đô thị ven biển - Trường hợp nghiên cứu thành phố Hải Phòng - Nguyễn, Phan Anh; Cao, Thị Hồng Hạnh (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Nghiên cứu áp dụng đánh giá vòng đời (LCA) để so sánh phát thải carbon giữa hai giải pháp duy tu đường đô thị ven biển tại Hải Phòng: mài bóc - thảm bê tông nhựa nóng (M&O) và tái sinh nguội tại chỗ (CIR). Đơn vị chức năng là đoạn đường 1 km Î 10 m trong chu kỳ phân tích 20 năm. Kết quả cho thấy tổng phát thải của M&O dao động 122-262 tCO2, trong khi CIR đạt 29-237 tCO2 tùy theo ranh giới hệ thống. Khi xét phát thải trực tiếp theo diện tích, CIR giúp giảm khoảng 76,4% CO₂ so với M&O. Hiệu quả này rõ rệt hơn trong điều kiện khí hậu ven biển làm rút ngắn chu kỳ duy tu. Phân tích độ nhạy cho thấy hàm lượng xi măng và bitum là các yếu tố chi phối hiệu quả carbon của CIR. Kết quả khẳng định CIR là giải pháp duy tu tiềm năng, phù hợp với định hướng hạ tầng giao thông xanh và mục tiêu Net Zero 2050 của Việt Nam
Keywords: Tái sinh nguội tại chỗ; Giảm phát thải cacbon; Đánh giá vòng đời; Duy tu mặt đường; Đường ven biển