Điều khiển hồi tiếp biến cấu trúc trạng thái cho hệ thống đệm từ hai bậc tự do - Đức, Phan Văn; Đổng, Đoàn Văn; Sỹ, Vũ Quang; Hiếu, Lê Ngọc; Bình, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2022)
Bài báo này đề xuất thiết kế bộ điều khiển biến cấu trúc (VSC) hồi tiếp trạng thái cho hệ thống phi tuyến. Mô hình phi tuyến của vòng bi từ chủ động (AMB) hai bậc tự do (DOF) thu được bằng cách sử dụng phương trình Lagrange. Vì hệ thống phí tuyến rất khó áp dụng các phương pháp điều khiển cho nên nhờ đến phương trình Lagrange nhằm chuyển đổi hệ thống phi tuyến thành tuyến tính. Phương pháp điều khiển biến cấu trúc có một số ưu điểm như sau: Tính ổn định cao cho một loại hệ thống phi tuyến được xem xét; tín hiệu đáp ứng nhanh và hiệu suất tốt ngay cả khi có nhiễu động và hiệu ứng động. Và nhóm nghiên cứu đưa ra một minh họa nhằm chứng minh tính hiệu quả của phương pháp nêu trên.