Nghiên cứu giải pháp nâng cao tính an toàn cho ô tô tập lái thông qua hệ thống ngắt tín hiệu chân ga - Cao, Văn Dũng; Nguyễn, Văn Việt; Đỗ, Hùng Chiến (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Trong đào tạo lái xe ô tô, tình huống học viên đạp nhầm chân ga trong khi giáo viên sử dụng phanh phụ có thể tạo ra trạng thái xung đột ga–phanh, làm suy giảm hiệu quả giảm tốc và tăng nguy cơ mất an toàn. Nghiên cứu này đề xuất một kiến trúc liên động an toàn giữa phanh phụ và bàn đạp ga điện tử trên ô tô tập lái. Khi phanh phụ đạt ngưỡng can thiệp xác định, hệ thống chuyển tín hiệu cảm biến bàn đạp ga đưa tới ECU từ tín hiệu APP gốc sang cặp tín hiệu tham chiếu tương ứng với trạng thái nhả ga, thay vì cắt hở mạch tín hiệu. Phương pháp nghiên cứu bao gồm khảo sát 60 giáo viên dạy lái, phân tích nguyên lý hệ thống ga điện tử, xây dựng mô hình động lực học phanh và chế tạo mô hình bench-top để kiểm chứng logic ưu tiên phanh. Kết quả thử nghiệm mô hình cho thấy cơ cấu chuyển mạch đáp ứng trong khoảng 20–50 ms và hoạt động ổn định theo các kịch bản mô phỏng. Kết quả này xác nhận tính khả thi ban đầu của nguyên lý liên động phanh phụ – bàn đạp ga điện tử, làm cơ sở cho các thử nghiệm tiếp theo trên ECU và phương tiện thật.
Keywords: Ô tô tập lái; Phanh phụ; Bàn đạp ga điện tử; Cảm biến APP; Liên động an toàn; ECU ô tô