Nghiên cứu thực nghiệm đánh giá hiệu quả tăng cường sức kháng uốn cho dầm bê tông cốt thép đã bị nứt bằng bê tông cốt lưới dệt carbon với tải trọng được duy trì - Nguyễn, Huy Cường; Trần, Duy Long; Lê, Hoàng Nhân (Tạp chí Khoa học Công nghệ Giao Thông Vận Tải, 2026)
Bài báo trình bày nghiên cứu thực nghiệm đánh giá hiệu quả tăng cường uốn của dầm bê tông cốt thép (BTCT) đã nứt trước bằng bê tông cốt lưới dệt (BTCLD) carbon trong điều kiện duy trì tải. Ba dầm được thí nghiệm uốn bốn điểm, gồm mẫu đối chứng (F0), mẫu tăng cường hai lớp dạng phẳng (F1) và mẫu một lớp cấu hình chữ U (F2). Hai mẫu F1 và F2 được gây nứt trước ở mức 75% tải trọng cực hạn của mẫu đối chứng và duy trì tải 55% trong suốt quá trình thi công và bảo dưỡng nhằm mô phỏng điều kiện sửa chữa thực tế. Kết quả cho thấy BTCLD carbon cải thiện đáng kể khả năng chịu uốn và kiểm soát vết nứt. Tải trọng phá hoại tăng 45,1% (F1) và 47,2% (F2), trong khi bề rộng vết nứt giảm khoảng 30–50%. Cấu hình chữ U cho hiệu quả phân tán vết nứt tốt hơn, với vết nứt chính được phân tán thành nhiều vết nứt nhỏ hơn. Kết quả khẳng định BTCLD carbon là giải pháp tăng cường uốn hiệu quả trong điều kiện không thể dỡ tải hoàn toàn
Keywords: Bê tông cốt lưới dệt; Sợi carbon; Tăng cường uốn; Cấu hình chữ U; Tải duy trì